PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ 5 TUỔI VƯỢT QUA SỢ HÃI

1. Dạy trẻ 5 tuổi vượt qua nỗi sợ hãi bằng phương pháp kể chuyện

Các câu chuyện cổ tích giúp trẻ phân biệt thiện ác

5 tuổi trẻ đã biết sợ do những câu chuyện hù dọa của ba mẹ, có khi là do trí tưởng tượng của trẻ. Do đó, ba mẹ tránh hù dọa trẻ để trẻ không có những niềm tin phi lí đối với các sự vật xung quanh. Đồng thời, giai đoạn này trẻ cũng phân biệt được đâu là thiện, đâu là ác. Ba mẹ có thể kể các câu chuyện cổ tích, hay tự kể ra một câu chuyện gần giống với tình huống mà trẻ đang gặp phải để trẻ biết nỗi sợ đó có đáng sợ hay không.

2. Dạy trẻ 5 tuổi vượt qua nỗi sợ hãi bằng phương pháp sắm vai

Cho trẻ sắm vai qua các nhân vật hoạt hình

Nếu trẻ nhà trẻ hoạt động chính là thông qua đồ vật thì trẻ mẫu giáo lĩnh hội thế giới bên ngoài thông qua hoạt động sắm vai. Sắm vai giúp trẻ phát huy được trí tưởng tượng của mình cũng như làm được nhiều điều mà bé muốn. Ba mẹ có thể cùng con đóng chung một vở kịch, trong đó con là nữ thần ánh sáng, khi con đi đến đâu thì con có cách để không còn bóng tối nữa. Như vậy khi vào thực tế, trẻ sẽ không còn sợ hãi nữa.

3. Dạy trẻ 5 tuổi vượt qua nỗi sợ hãi bằng phương pháp trấn an trẻ

Nhiều trẻ 5 tuổi, do trí tưởng tượng phát triển, trẻ có thể bịa câu chuyện rồi tự mình làm sợ mình. Vì vậy, ba mẹ cần thường xuyên trò chuyện với con về nỗi sợ của trẻ sẽ giúp trẻ thay đổi nhận thức về điều đó.

Gấu bông là người bạn trẻ sẽ bảo vệ trẻ

Ngoài ra ba mẹ có thể để cho trẻ một vật như bùa hộ mệnh có thể là cô búp bê mà bé thích hoặc chiếc ô tô hằng ngày bé chơi và dặn “Khi nào con sợ, hãy đem theo bên mình. Ba/mẹ tin vật này sẽ mang lại may mắn cho con. Thậm chí, ba mẹ đôi lúc có thể tạo ra những trò chơi mang tính kì bí một chút để trẻ có hứng thú và niềm tin hơn. Mẹ có thể mua các lọ nước, về pha màu cộng với câu chuyện mẹ tự kể để tạo ra lọ thuốc thần. Bất cứ nơi nào mà con sợ, con hãy phun 1 ít nước lên nơi đó thì mọi thứ sẽ an toàn với con.

4. Dạy trẻ 5 tuổi vượt qua nỗi sợ hãi bằng phương pháp tiếp xúc với vật thật

Đây là phương pháp dạy trẻ 5 tuổi mà người lớn có thể áp dụng bằng cách để trẻ tiếp xúc với vật thật. Ban đầu, ba mẹ có thể để trẻ quan sát từ xa, rồi sau đó là cho trẻ đụng chạm nhẹ và cuối cùng là tiếp xúc hoàn toàn với vật làm trẻ sợ. Trẻ có thể không hợp tác vì nỗi sợ quá lớn, ba mẹ cũng không nên ép trẻ mà cần tập dần dần và chú ý đảm bảo an toàn cho trẻ.

Dạy trẻ bằng cách cho trẻ tiếp xúc với vật thật

Ví dụ khi một đứa trẻ sợ con mèo, ba mẹ có thể cho trẻ ngắm các con mèo trên máy tính trước, ba mẹ nhớ vừa cho trẻ ngắm vừa mô tả con mèo. Khi trẻ đã hứng thú, ba mẹ có thể cho trẻ đứng quan sát từ xa, còn ba mẹ thì chủ động vuốt ve mèo để xác nhận với trẻ là mèo là con vật dễ thương, không gây nguy hiểm cho trẻ. Rồi ba mẹ có thể để trẻ tiếp xúc dần dần và khen ngợi trẻ khi trẻ đã làm quen được với bạn mèo.

Trên đây là bốn phương pháp dạy trẻ 5 tuổi vượt qua nỗi sợ hãi. Có những nỗi sợ giúp trẻ ngoan hơn như sợ mẹ buồn, sợ mình chưa ngoan… nhưng cũng có những nỗi sợ phi lý. Hy vọng các phương pháp trên sẽ giúp ích cho ba mẹ cùng con vượt qua những nỗi sợ đầu đời.

 

Ý kiến bạn đọc

Right 1
Right 1
Right 2
Right 3

Thông Báo

Thông Báo